CHUYỆN CỦA NHỮNG CÂY CẦU

Hieuunganh.com 5cdafddf07031

Không chỉ được biết đến với cái tên “Venice của phương Bắc”, thành phố Saint-Petersburg còn được ưu ái với tên gọi “Thành phố của những cây cầu”. Đây chẳng phải điều ngạc nhiên, bởi vì nơi này có tới hơn 93 nhánh sông, kênh đào khác nhau, khoảng 100 hồ chứa lớn nhỏ và gần 800 cây cầu bắc qua.

Đối với bất kì ai đã ghé thăm Saint-Petersburg đều không khỏi trầm trồ và thán phục về những cây cầu, nhất là khi đi du thuyền – ngắm cầu mở, một hoạt động du lịch đặc trưng tại Thành phố. Hãy cùng ABC Travel tìm hiểu về lịch sử, địa lý và những chi tiết thú vị xung quanh những cây cầu nổi tiếng nhé!

1.    Cầu Ioanovsky (Иоанновский мост)

Cầu Ioanovsky

Cây cầu đầu tiên của Saint-Petersburg là cầu Ioanovsky – được bắc qua eo biển Kronverksky ở quận Petrogradsky, nối liền quần đảo Zayachy (đảo thỏ) và đảo Petrogradsky. Có thể nói, lịch sử hình thành cầu Ioanovsky song hành cùng lịch sử của thành phố. Lý do vua Pie đại đế chọn thành phố Saint Petersburg làm thủ đô vào năm 1703 chính là ông muốn xây một hạm đội thủy binh vững mạnh. Do đó, ông đã cho xây dựng pháo đài Paul và Peter bên dòng sông Neva và không lâu sau đó ông cho xây dựng cây cầu bắc qua vào năm 1738.

Cầu Ioanovsky

Trước đây, cầu Ioanovsky chỉ là một chiếc cầu nổi bằng gỗ dễ dàng đốt cháy để bảo vệ pháo đài khi có kẻ thù xâm lược. Và cho đến năm 1953, thiết kế của cây cầu đã trải qua lần sửa đổi cuối cùng bởi dự án của kiến trúc sư A.L. Rotach với hình dáng như chúng ta thấy bây giờ.

2.    Cầu Troitsky (Троицкий мост)

(từ 1918 đến 1934 có tên gọi Cầu Equality, từ 1934 đến 1991 có tên gọi Cầu Kirovsky)

Cầu Troitsky Cầu Troitsky

Cầu Troitsky bắc qua sông Neva ở St. Petersburg, kết nối các vùng trung tâm thành phố. Dự án xây dựng cầu đã được Nga hoàng Nicholas II phê duyệt vào năm 1897, được người Pháp xây dựng. Việc xây dựng cây cầu còn mang tầm quan trọng chính trị nhất định,  bởi nó là món quà từ người Pháp đáp lại tấm thịnh tình khi vua Alexander III đã cho xây dựng một cây cầu mang tên “Sư tử vàng bắc qua dòng sông Seine” tọa lạc tại Thủ đô Paris. Vào năm 1897, khi Felix Faure trong chuyến thăm trở lại Saint Petersburg, lễ khởi công của cầu Troitsky đã diễn ra.

Cầu được mở lên vào lúc 1h20’ sáng và đóng vào lúc 4h50’.

3.    Cầu Palace (Дворцовый мост)

Chắc chắn rằng không thể bỏ qua cây cầu Palace (Дворцовый мост) – biểu tượng của những cây cầu Saint Petersburg. Được xây dựng vào thế kỉ 20 bởi kiến trúc sư A. Pshenitsky bên cạnh đó còn có các kiến trúc sư khác L.N Benoit, R.F. Meltzer, M.M. Peretyatkovich. 

Дворцовый мост

Hình ảnh hai cánh cầu rộng mở luôn là một biểu tưởng đẹp đẽ nhất đối với người dân thành phố hay bất cứ vị khách du lịch nào tới thăm. Nó được mở hai lần trong một đêm từ 1h25’ đên 2h5’ và từ 3h10’ đến 4h55’ mọi giao thông qua cầu sẽ được tạm dừng. Đây cũng chính là nơi tốt nhất để ngắm toàn bộ cung điện mùa đông về đêm cũng như các cây cầu khác: Troitsky, Dvortsovy và Bourse. Để giải thích tên gọi của cây cầu này một cách đơn giản nhất thì đó chính là bởi vị trí của nó – nằm ngay bên cạnh cung điện mùa đông.

Bạn đã từng nghe về các cây cầu màu sắc? Đó chính là tên gọi độc đáo của ba cây cầu bắc qua dòng sông Moika (cầu xanh dương, cầu đỏ, cầu xanh lá)

4.    Cầu xanh dương (Синий мост)

(Синий мост)

(Синий мост)

Cây cầu rộng nhất thế giới với đ rộng lên tới 97,3m. Ban đầu nó là một cây cầu gỗ trên sông Moika nhưng đ tránh nhầm lẫn người dân thành phố đã sơn cây cầu thành màu xanh dương như bây giờ. Điểm đặc biệt là nó nằm ở trung tâm, nối Quảng trường Thánh Isaac với Đại lộ Voznesensky.

5.    Cầu Krasnoyny (Красный мост)

Một cây cầu bắc qua sông Moika ở quận trung tâm thành phố St. Petersburg. Đây là cây cầu duy nhất bắc qua sông Moika, được xây dựng theo thiết kế tiêu chuẩn của V.I. Geste mà vẫn giữ được diện mạo lịch sử của nó cho đến bây giờ. Tên của cây cầu xuất phát từ màu sắc của cây cầu gỗ tồn tại ở nơi này vào thế kỷ 18. Ban đầu (từ 1737 đến 1778) cây cầu được gọi là cầu Trắng cho đến năm 1778 nó mới có tên như hiện nay.

Красный мост

 

6.    Cầu xanh lá (Зелёный мост)

Cây cầu vận chuyển sắt đầu tiên của thành phố vào những năm 1720. Do đó, nó mang giá trị văn hóa và lịch sử lớn của Saint Petersburg.

6. Cầu xanh lá (Зелёный мост)

 

7.    Cầu Bankovski (Банковский мост)

Банковский мост

Theo truyền thuyết, 4 linh vật thần thoại đối xứng ở 2 bên cầu với đôi cánh mạ vàng luôn là những người bảo trợ và giúp đỡ những người đến đây khi họ hôn lên đuôi hoặc để những đồng xu ở dưới chân chúng. Đây là một trong ba cây cầu treo còn nguyên vẹn của Saint Petersburg sau cách mạng. Điểm nổi bật của cây cầu này chính là ở 4 con sư tử được đúc bằng gang với đôi cánh mạ vàng trên đầu là quả cầu thủy tinh, công trình này được hoàn thiện bởi nhà điêu khác P.P. Sokolov vào năm 1826. Hình ảnh những chú sư tử với đôi cánh không chỉ mang nét đẹp thẩm mỹ mà còn ẩn trong đó ý nghĩa về sức mạnh, sử dẻo dai mà nhà điêu khắc nghệ thuật muốn gửi gắm. Bên cạnh đó, đứng từ cầu Bankovski vô vàn danh lam thắng cảnh (nhà thờ Chúa cứu thế, hiệu sách Dom knigi hay nhà thờ Kazan, đại lộ Nevski…) mở ra trước mắt bạn.

Theo đúng tên cây cầu, cư dân thành phố thường truyền tai nhau rằng nếu có bất cứ vấn đề nào về tài chính thì hãy đi đến cầu Bankovski (Банковский мост) và bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình ở đó.

8.    Cầu Hermitage (Эрмитажный мост)

8. Cầu Hermitage (Эрмитажный мост)

Được xây dựng vào năm 1718 đến năm 1720. Đây là cây cầu nhỏ xinh thanh lịch bắc qua kênh đào cạnh cung điện mùa đông và nó là cây cầu bằng đá đầu tiên được dựng lên của thủ đô lúc bấy giờ. Hàng ngày nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia. Tuy bé nhỏ nhưng cầu Hermitage được xem như là một biểu tượng nổi tiếng của “Thủ đô phương bắcnày.

9.    Cầu Bolsheokhtinsky (Большеохтинский мост)

Cầu Bolsheokhtinsky được mệnh danh là cây cầu của Peter đại đế được xây dựng vào năm 1911. Nằm bên kia bờ sông Neva theo hướng của đường Anchor (trước đây là đại lộ Komarovsky) và dọc theo bờ trái Okhtinskaya. Tên gọicây cầu của hoàng đế Peter” bắt đầu vào năm 1909 – ngày quan trọng kỷ niệm 200 năm chiến thắng của Peter I trong trận Poltava.

9. Cầu Bolsheokhtinsky (Большеохтинский мост)

Kiến trúc kim loại được nối bằng đinh tán (giống cấu trúc tháp Eiffel) của cây cầu lúc bấy giờ không được mọi người ưa chuộng. Họ cho rằng nó quá nặng nề và có phần không đẹp mắt. Nhưng ngày nay, các nhà kiến trúc sư phải gật đầu tán thành kiến trúc của cầu Bolsheokhtinsky là một nét đẹp đi trước thời đại. Cũng giống như tháp Eiffel, cây cầu cũng trở thành một điểm sáng đẹp đ nhất của thành phố SaintPetersburg.

Và đây là một trong số vô vàn những chiếc cầu xinh đẹp của thành phố nhưng chỉ với số ít này thôi ắt hẳn cũng đã đ lý do thu hút khách du lịch hằng năm tới chiêm ngưỡng và trầm trồ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.