Cung điện mùa hè-Peterhof: Versailles bên bờ vịnh Phần Lan

đài Phun Nước Samson

Những thiên thần hoan ca cho chiến thắng Samson

Ngay bên phía nam bờ vịnh Phần Lan, thật khó có thể tưởng tượng rằng ở đây những con sông và suối không bắt nguồn giữa những ngọn núi mà dòng nước cứ thế chảy thẳng ra biển từ những ngọn đồi cao cách đó chỉ một trăm mét. Từ trên nhìn xuống lâu đài, cung điện của Peterhof như một viên ngọc vô tình bị đánh rơi xuống hạ giới giữa những khu vườn xanh um tùm, bên cạnh là công viên sặc sỡ sắc hoa thậm chí cả  dấu tích về một vùng đầm lầy xa xưa trong bóng dáng của những bụi lau dại cực lớn vẫn còn sót lại.

Cung điện Mùa Hè

Mỗi năm Peterhof chỉ mở cửa bắt đầu từ mùa hè đế giữa thu vì thế mà nó luôn làm người tham quan cảm thấy đầy nôn nao và chờ đợi. Trông ngóng để mỗi năm được thấy những vườn hoa tulip, những khóm lớn tử đinh hương, những khu vườn được cắt tỉa tỉ mỷ như trong chính thời kỳ của những  Sa Hoàng và tô điểm cho chúng là hệ thông các pho tượng cẩm thạch tinh xảo tới mức có lúc ta tự hỏi đằng sau những bộ ngực hoá đá kia có phải là một trái  tim vẫn còn nóng bỏng?! Tất cả chúng như đang thắp sáng vẻ đẹp lung linh của cho những lâu đài, những ngôi nhà  mang đậm dấu ấn phong cách Hà Lan này.

Và tất nhiên được mong chờ nhất cho chuyến viếng thăm bao giờ cũng là để  thưởng thức vũ điệu ở Thác Lớn dưới chân Cung Điện Peter nơi có chàng Samson trong thần thoại đang ra sức xé toạc miệng và chế ngự hoàn toàn con sư tử hung hãn  để rồi từ đó  mạch nước tuôn trào vào dòng con kênh thênh thang thẳng tắp  đang vội vã cuộn trào về biển lớn ngay từ chân Cung Điện Peter ở Vườn Hạ . Đằng sau chàng Samson dũng mãnh, trên các bậc cấp là những bức tượng thiên thần  như đang hoan ca cho chiến thắng người anh hùng Samson trong vũ điệu của những đài phun nước và ánh sáng hoà với màu vàng ròng lấp lánh của những pho tượng.

Đường nào cũng về Peterhof

Dù cách xa Saint-Petersburg chưa đầy bốn mươi cây số nhưng khi vừa đặt chân tới Petergof chúng ta ngay lập tức cảm nhận thấy một cảm giác hoàn toàn tách biệt như thể được trở lại một thị trấn nhỏ từ thời cổ xưa của những Sa Hoàng. Thành phố nhìn chung không rộng lắm và dường như mọi con đường trong của nó đều dẫn về Petergof  như người ta vẫn thường  nói rằng đường nào rồi cũng về La Mã. Như vậy để thấy sau ba trăm năm thì quần thể này vẫn luôn là trái Tim của hòn nọc bên bờ vịnh Phần Lan xinh đẹp và lộng gió.

Vườn Thượng Uyển 3 Vườn Thượng Uyển 2

Peterhof bao gồm một số quần thể cung điện và công viên, được hình thành trong hai thế kỷ. Công viên  dưới Thấp , Công viên Trên Cao và Vườn Anh là những quần thể được phát triển vào thế kỷ XVIII. Alexandria, Công viên Kolonistsky, Công viên Lugovoy, Công viên Alexandrinsky, Sergievka, Nhà mùa hè- tất cả chúng được xây dựng vào thế kỷ XIX. Chúng mang những vẻ đẹp đặc biết chính vì thế cứ không ngừng làm bất ngờ bước chân người khám phá.

Kho báu từ những hồ chứa nước ngọt

đài Samson 2

Câu chuyện về  việc xây dựng một cung điện nằm cách xa trung tâm và có vị trí thú vị này  bắt nguồn từ Peter Đại Đế,  người đã đến mảnh đất của những ngọn đồi này từ những buổi sơ khai và khám phá ra món quà tuyệt với mà thiên nhiên đã ban tặng nơi đây. Từ việc quan sát chìa khoá ngầm thông qua các hồ chứa nước đã khiến Ngài nảy ra ý tưởng chặn những dòng chảy mạnh này để tạo ra những đài phun nước tự nhiên hùng vỹ trước cả khi khoa học có thể chạm tới nó bằng những phương pháp tự động hoá. Điều này càng cho thấy rõ vì sao người Nga thực sự ngưỡng một tài năng của Peter I, bởi lẽ trên hết với danh nghĩa là một vị vua Ngài đã không để thần dân của mình thất vọng về khẳ năng học hỏi không ngừng thậm chí là chu du vòng quanh thế giới để học tập và mời về Nga những người tài có thể giúp nước. Ông đã ủy thác việc tạo ra hệ thống ống nước cho kỹ sư thủy lực V. Tuvolkov, Ngày nay hệ thống này vẫn còn hoạt động nguyên vẹn sau ba trăm với vẻ đẹp không tì vết của thời gian và làm kinh ngạc chúng ta với những đìa phun nước khổng lồ và mạnh mẽ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.