Kênh đào Mùa đông và cây cầu biểu tượng của Thủ đô phương Bắc

Cầu Hermitage 2

Kênh Mùa đông là một trong những kênh đào ngắn nhất và đẹp nhất ở St. Petersburg, nối liền Nhà hát Hermitage và tòa nhà Hermitage lớn, thu hút du khách bởi một cổng vòm nổi ngay trên mặt nước – thiết kế khác biệt và nổi bật ngay trung tâm Thành phố.

5

Kênh Mùa đông được đào từ năm 1718-1719 theo kế hoạch của Peter Đại đế với mục đích hợp nhất sông Neva với sông Moika thành một động mạch nước duy nhất, như một dải nối đi qua Cung điện Mùa đông của Peter Đại đế. Tính toán này đem lại sự thuận tiện cho hoàng đế để từ lúc rời khỏi nhà có thể ngay lập tức lên thuyền. Tên kênh cũng được đặt tên theo Cung điện này.

Những cây cầu bắc qua kênh Mùa đông…

Trong quá trình xây dựng, vào năm 1718-1720, ba cây cầu đã được nâng lên mang tên Mùa đông đầu tiên, Mùa đông thứ hai Hermitage. Những cây cầu đầu tiên này có chiều dài 228 mét và chiều rộng không quá 20 mét. Các đường bờ kè đều được ốp đá granit truyền thống của St.Petersburg.

The Winter Chanel
                                            Cầu Mùa đông thứ hai, Mùa đông thứ nhất và cầu Hermitage

Hermitage là cây cầu đá đầu tiên tại St.Petersburg có tổng chiều dài 22,1 mét và rộng 15,2 mét. Trong giai đoạn năm 1718-1720, nó là một cây cầu gỗ nằm trên bờ kè Cung điện nên có tên Cung điện Mùa đông, sau đó được đổi tên thành cầu Cung điện vào cuối thế kỷ 18. Vào năm 1775, tòa nhà Hermitage nhỏ đã được dựng lên, và cây cầu đã được mang tên mới – Hermitage. Năm 1787, Nhà hát Hermitage được xây dựng trên khu vực Cung điện Mùa đông , và cây cầu Hermitage mới được xây dựng bởi Yuri Felten trở thành sự chuyển tiếp ngoạn mục nối Nhà hát đến Tòa Hermitage cổ.

Kênh Mùa đông
                                     Cây cầu Hermitage khi hoàng hôn buông xuống

Như bạn đã biết, trong cảnh cuối cùng của vở opera The Queen of Spades của Tchaikovsky, Lisa đã ném mình xuống nước từ Cầu Hermitage sau khi Herman chạy trốn khỏi cô. Hình ảnh mái vòm trên cầu Hermitage vẫn còn ấn tượng mãi trên sân khấu của Nhà hát Mariinsky, khi Lisa và Herman gặp nhau lần cuối. Cũng bởi vậy, Hermitage còn được biết đến là cây cầu Lisa.

Mùa đông đầu tiên là cây cầu đá granit thứ hai được xây dựng ngay tại ngã tư đường Millionnaya, kết nối đảo Đô đốc số 1 và số 2 thuộc Quận Trung tâm St. Petersburg. Cây cầu có cấu trúc vòm một nhịp, mỗi nhịp là một vòm parabol. Công trình được xây dựng từ những vật liệu còn xót lại trong quá trình tháo dỡ cây cầu đi qua Kênh Đỏ bị bắn phá. Cây cầu Mùa đông thứ nhất đã giữ nguyên kiến trúc kể từ thế kỷ 18, là một trong những biểu tượng của di sản văn hóa có ý nghĩa Liên bang.

Cầu Mùa đông 1
                                                                                              Cây cầu Mùa đông trong chiều hè tháng 8

Cây cầu Mùa đông thứ hai bắc qua kênh đào Mùa đông tại điểm nối với nhánh Moika và quần đảo Đô đốc 1 và 2, rộng 11,3 mét và nằm nghiêng một góc 61 độ. Công trình được xây dựng trong thời Liên Xô từ một vòm bê tông cốt thép và được làm mới lại vào năm 1962 bởi kỹ sư V. Ksenofontov. Nó cũng mang những điểm tương đồng với hai người anh em HermitageMùa đông đầu tiên, điển hình là màu đá granit hồng xám. Cây cầu hiện đại đã hoàn thành diện mạo kiến ​​trúc đường bờ kè kênh Mùa đông và kênh Moika tại Quảng trường Cung điện.

Kênh Mùa đông Thứ 2
                                                                 Cầu Mùa đông thứ 2 sáng sớm

Lần đầu tiên Kênh đào mang tên Cung điện cổ  (năm 1738) theo nơi ở chính thức của Peter Đại đế. sau đó là Tòa nhà Mùa đông, cho đến năm 1801 được đổi thành Kênh Mùa đông (gắn với Cung điện Mùa đông) cho tới bây giờ.

Kênh Mùa đông
                                       Kênh Mùa đông đóng băng khi mùa đông tới

Kênh Mùa đông và ba cây cầu bắc qua cũng nằm trong hành trình Du thuyền trên sông Neva – Du lịch Nga “Những Thành phố vàng” bao gồm chương trình ban ngày – lắng nghe câu chuyện lịch sử về những cây cầu, về Thành phố St.Peterburg có hệ thống sông ngòi chằng chịt vẫn được ví von là Venice phương Bắc hay Amsterdam của Hà Lan, hoặc chương trình Ngắm cầu mở  ban đêm rất được lòng du khách.

7fae2cb4 Cc18 4438 8540 01f093eeaa08
     Du khách thích thú khi lần đầu tiên tạn tay chạm vào cây cầu lịch sử

Kênh đào Mùa đông là địa điểm quen thuộc cho những buổi hẹn hò lãng mạn, và khung cảnh nhìn từ đường Millionnaya về phía vòm này là một trong những hình ảnh nổi tiếng mang vẻ đẹp cổ điển của thủ đô phương Bắc. Từ đây, bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp của Thành phố St.Petersburg mở ra mênh mông trên dòng Neva rộng lớn…

Kênh Mùa đông Trong Mùa Hè

 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho ABC Travel!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.