Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng tại Nga

Duyệt Binh 2

Hôm nay ngày 24 tháng 6, nước Nga đã tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng với sự tham gia của gần 14.000 binh sĩ, hơn 230 khí tài cơ giới và 75 máy bay.

Lễ duyệt binh được tổ chức để tưởng niệm, tôn vinh những người đã làm nên chiến thắng vĩ đại, là dịp để người Nga biểu thị tinh thần đoàn kết dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc khi mà nước Nga vĩ đại đang đứng trước thềm một cuộc bỏ phiếu toàn dân nhằm sửa đổi Hiến pháp cũng như hướng tới những kỳ tích kinh tế trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng gồm bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào năm 2021 và bầu cử Tổng thống Nga năm 2024.

Trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới, lễ duyệt binh còn là dịp để thử thách, để biểu thị tinh thần đoàn kết và hợp tác với các dân tộc anh em, như những gì mà người Nga, người Mỹ, người Anh, người Pháp… đã làm 75 năm trước để đối phó với thách thức chung – thảm họa phát xít và hiện nay là đại dịch COVID-19.

Video toàn cảnh Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Tham gia lễ duyệt binh năm nay là các màn biểu diễn đến từ các đơn vị quân sự:  Diễu hành không quân, Diễu hành tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars, Diễu hành hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển, Diễu hành hệ thống phòng không quân sự, Diễu hành hệ thống hoả lực hạng nặng, Diễu hành hệ thống phóng loạt tên lửa phản lực Tornado-Sv, Diễu hành xe bộ binhDiễu hành hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz và S-300V4, Diễu hành tên lửa chiến dịch – chiến thuật Iskander-M, Diễu hành pháo tự hành Koalisia-SV, Diễu hành xe tăng T-80BVM, Diễu hành xe tăng T-90M Prorưv, Diễu hành tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet, Diễu hành xe bọc thép BMP-2, Diễu hành xe tăng Armata-T15Diễu hành xe ô tô bọc thép Tigr, Diễu hành xe tăng T-34 và pháo tự hành SU-100.

Duyệt Binh 1

Duyệt Binh 3

 

Theo luật pháp Nga, ông Putin là Tổng thống và cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của Nga. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga phải báo cáo mọi công việc trong lễ duyệt binh đã được chuẩn bị sẵn sàng trước khi Tổng thống Putin bắt đầu bài phát biểu. Đây là một trong những phần không thể thiếu tại sự kiện và được người dân Nga cũng như cộng đồng quốc tế trông đợi. Bài phát biểu truyền đi rất nhiều thông điệp của chính quyền Nga, các nhà lãnh đạo Nga về định hướng phát triển đất nước.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, lời đầu tiên, Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng tới người dân Nga, các khách mời, các cựu chiến binh, các sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội Nga… nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít – chiến thắng giúp xác định tương lai cho cả thế giới. Đúng 75 năm về trước, nước Nga đã diễn ra cuộc duyệt binh lần thứ nhất ngay tại bức tường điện Kremlin. Chiến thắng chính là biểu tượng cho sức mạnh của lòng nhân ái, sức mạnh của nhân dân Nga để bảo vệ đất nước. Tổng thống Putin bày tỏ niềm tự hào và tưởng nhớ tới những người cựu chiến binh đã rời xa để đạt được chiến thắng lịch sử này.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho ABC Travel!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.