Mùa đông nước Nga ấm lên bất thường?

Giáng sinh tại Nga

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga nhận định mùa Đông nước Nga đang có xu hướng biến thành mùa Đông Châu Âu. Lý do mùa Đông ở Nga ấm bất thường là sự nóng lên toàn cầu, quyền Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga Roman Wilfand cho biết. Theo ông, các nhà khí hậu học đang thảo luận về xu hướng “mùa Đông Nga” bị biến đổi thành “mùa Đông châu Âu”. Ông Wilfand lưu ý, mùa Đông, nhiệt độ tăng thêm 2-2,5 độ trong khoảng 30 năm qua. Sự nóng lên toàn cầu rõ rệt nhất đang ảnh hưởng đến các khu vực hàn đới và ôn đới, trong đó có nước Nga.


Người dân nước Nga đón Giáng sinh và Năm mới không có tuyết

Chuyên gia tại Đài quan sát địa vật lý mang tên Voeikov, ông Andrei Kiselev cho biết sự nóng lên của khí hậu ở Nga nhanh hơn 2,5 lần so với mức trung bình trên hành tinh, do vị trí đặc biệt của nước này. Cũng theo chuyên gia, Nga nằm trong vành đai duy nhất trong đó diện tích đất liền lớn hơn rất nhiều so với diện tích mặt nước. Ông Kiselev lưu ý rằng, không chỉ có sự nóng lên toàn cầu dẫn đến thay đổi thời tiết, màcòn do thay đổi chế độ lưu thông không khí trong khí quyển, nước trong đại dương và chế độ mưa.
                               
Những cơn mưa rào bất chợt trên Đại lộ Nevsky, Xanh-Petecbua
                           
                           
                             
Người dân mong chờ những đợt tuyết hiếm hoi
Ngày 11/1, ông Wilfand cảnh báo người dân Matxcơva về sự nóng lên kỷ lục. Dự kiến vào đầu tuần tới, nhiệt độ sẽ ở khoảng 0 độ C giữa mùa Đông. Các nhà dự báo thời tiết ngày 10/1 cũng có nói về nguyên nhân dẫn đến thời tiết ấm áp bất thường. Người ta cho rằng, vùng áp suất cao, thường xuất hiện ở phía Tây và phía Đông Siberia, cho đến nay vẫn chưa được hình thành trên hầu hết các quốc gia.
Theo VTCNews
Ảnh: spblovecity, kiril
Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho ABC Travel!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.