Nga ban hành lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

Nhân viên y tế đón các công dân Nga được sơ tán từ Vũ Hán, Trung Quốc, tại khu vực Tyumen

Nga ban hành lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh nước này kể từ 20/2 nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.

Thủ tướng Mikhail Mishustin tối 18/2 ký một sắc lệnh cấm công dân Trung Quốc vào Nga để du lịch, làm việc hay với các mục đích cá nhân khác. Quyết định trên là biện pháp mạnh nhất được chính quyền Nga thực hiện nhằm ngăn sự lây lan của nCoV. Trước đó, Công ty Đường sắt Nga đã đình chỉ tất cả những chuyến đi và đến từ Trung Quốc, các chuyến bay cũng bị giới hạn nhiều. Ngoài ra, các cửa khẩu biên giới ở vùng Viễn Đông đã bị đóng.

Nga tạm cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh từ ngày 20/2. Ảnh: TASS
                        Tạm thời cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh từ 20/2. Ảnh: TASS

“Từ 0h00 giờ địa phương ngày 20/2/2020, Nga tạm thời cấm tất cả công dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đi vào biên giới quốc gia Liên bang Nga với mục đích lao động, học tập và du lịch”, theo thông báo từ văn phòng của Phó thủ tướng Nga về Chính sách Xã hội, Lao động, Y tế và Trợ cấp hưu trí, bà Tatiana Golikova. Theo bà Golikova, quyết định này được đưa ra do dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang diễn biến xấu đi trong khi số công dân Trung Quốc tới Nga tiếp tục gia tang, bao gồm cả khách du lịch và cộng đồng sinh sống và học tập tại Nga. Ngoài ra, nhiều trường hợp từ Trung Quốc quá cảnh ở các sân bay Nga để bay đến các nước phương Tây.

Nga có đường biên giới trên đất liền dài 4.300km với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Moskva. Kể từ dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, Nga đã thực thi nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc đóng cửa đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc, hạn chế người nước ngoài đến từ Trung Quốc và hạn chế các chuyến bay thẳng đến Trung Quốc.

Nhân viên y tế đón các công dân Nga được sơ tán từ Vũ Hán, Trung Quốc, tại khu vực Tyumen
        Nhân viên y tế đón các công dân Nga được sơ tán từ Vũ Hán, Trung Quốc, tại khu vực Tyumen

Hiện Nga không ghi nhận ca nhiễm nCoV nào trên lãnh thổ. Hai công dân Trung Quốc nhiễm bệnh được cách ly ở khu vực Tyumen và Transbaikalia thuộc Nga đã hồi phục và xuất viện.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán từ tháng 12/2019, xuất hiện tại 27 quốc gia, vùng lãnh thổ, đến nay khiến 2.009 người chết và hơn 75.000 ca nhiễm.

 

Tổng hợp: TASS, RBK, TTXVN, Vn Express

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho ABC Travel!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.